ทำไมถึงต้อง gaming mouse ดีกว่าตรงไหน

ทำไมถึงต้อง gaming mouse และ gaming mouse ดีกว่าตรงไหน

gaming mouse ถ้าพูดถึง Gaming Gear ที่เหล่ายอดฝีมือในวงการเกมเมอร์ ไปจนถึง สตรีมเมอรื หรือนักแข่งอีสปอร์ต สิ่งที่เราจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆเลยคงหนีไม่พ้นgaming mouse แต่ทำไมกันล่ะ ทำไมgaming mouse ถึงเป็นที่นิยมในหมู่คนเล่นเกม ต้องบอกเลยครับว่าgaming mouse เนี่ย เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ ที่จะช่วยให้ผู้เล่นเฉิดฉายออกมาอย่างเจิดจรัส หากคุณเป็นเกมเมอร์หน้าใหม่gaming mouse จะช่วยให้คุณเริ่มต้นก้าวแรกได้อย่างแข็งแกร่ง หรือถ้าคนเป็นมือฉมังที่คิดว่าเก่งได้ไม่ต้องพึ่งแกดเจ็ดแล้วล่ะก็ การใช้gaming mouse ก็จะยิ่งส่งเสริมให้ฝีมือของคุณยิ่งถูกขับออกมา ยิ่งโดดเด่นมากกว่าที่เคยเป็นมา

เริ่มต้นกันที่ประเด็นแรกเลยคือ เซ็นเซอร์ ตัวเซ็นเซอร์ของgaming mouse นั้นถูกออกแบบมาให้มีการตอบสนองที่ดีกว่าและแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งความไหลลื่นและความเร็วของตัวเมาส์ได้อีกด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าทุกการเล็ง ไม่พลาดเป้า นอกจากนี้gaming mouseยังใช้งานง่ายด้วยซอฟท์แวร์เฉพาะตัวที่ทำให้สามารถปรับแต่งปุ่มกดได้ เพิ่มความหลากหลายในการใช้งานมากกว่าเมาส์ธรรมดาๆทั่วๆไป

เมาส์ไร้สาย ตอบโจทย์การเป็น gaming mouse หรือไม่

ตั้งแต่ที่มีการคิดgaming mouse ออกมา ต้องบอกเลยว่าเมาส์ไร้สายเป็นตัวเลือกที่ไม่เหมาะเป็นอย่างมากในการเป็น gaming mouse ที่ดี แม้การไร้สายจะช่วยในเรื่องของความสะดวก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความไม่สม่ำเสมอในการเชื่อมต่อ ระหว่างตัวเมาส์กับอุปกรณ์หากเทียบกับเมาส์ที่มีสาย ซึ่งไม่มีปัญหาในส่วนของการเชื่อมต่อที่ไม่ต่อเนื่อง ไม่เสถียร หรือ ร้ายแรงที่สุดคือการเชื่อมต่อหลุด ซึ่งเป็นอะไรที่เลวร้ายมาก หากเกิดขึ้นในระหว่างการเล่นหรือระหว่างการแข่งขัน

แต่ในปัจจุบัน การมีอยู่ของการเชื่อมต่อด้วยคลื่นวิทยุ 2.4GHz จากการทดลองใช้ในกลุ่มเกมเมอร์ระดับโปร แทบไม่พบความต่างกับการใช้gaming mouse ที่มีสายเลย ซึ่งหากว่าแม้แต่คนที่เซนซิทีฟกับเมาส์ที่สุดยังไม่รู้สึก สำหรับผู้เล่นทั่วไป ก็ไม่มีปัญหาครับ
แต่อย่างไรเสียก็ตาม การเชื่อมต่อผ่านทางบลูทูธ ยังมีการพบการกระตุกขณะเล่นเกมอยู่บ้าง ดังนั้น เลี่ยงได้ให้เลี่ยงครับ แต่สำหรับgaming mouse ไร้สายในยุคปัจจุบันเนี่ย บลูทูธมักเป็นโหมดประหยัดพลังงานเสียมากกว่า

เราควรมองหาอะไรจากgaming mouse

ก่อนจะลงใจให้เมาส์ตัวไหนสักตัวหนึ่ง สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่จะต้องพิจารณาคือ มันจับถนัดมือหรือไม่gaming mouse มีหลายขนาด หลายรูปร่าง รวมไปถึงน้ำหนัก ให้ได้เลือกสรรกัน บางครั้งคุณอาจมีเมาส์ที่ดูดีดูเท่ แถมยังมีตำแหน่งปุ่มกดที่เหมาะเจาะกับการใช้งาน แต่ถ้ามันจับไม่ถนัดมือคุณ มันจะไม่มีประโยชน์เลยgaming mouse ที่สมมาตรกันนั้นมีตัวเลือกมากมาย และยังมีgaming mouse สำหรับคนถนัดซ้ายอีกด้วยหากว่านั่นเป็นสไตล์หรือความถนัดของคุณ
ไม่กี่ปีที่ผ่านมาgaming mouse มีค่า DPI ที่สูงขึ้นมาก ดังนั้นแม้แต่gaming mouse ราคาถูก ก็สามารถเป็นเมาส์ที่ใช้งานได้ดีได้เช่นกัน เซนเซอร์ของgaming mouse ส่วนมาก สามารถรองรับ dpi ได้สูงถึง 20,000 dpi แม้ว่าในความจริง เราจะใช้งานใน dpi ต่ำกว่านั้นมาก เฉลี่ยไม่เกิน 2,000 dpi หริก็อาจสรุปได้ว่า ไม่จำเป็นต้องสนใจเลข dpi สูงๆมากขนาดนั้น แต่ให้เลือกเมาส์ที่รูปร่าง สไตล์ และน้ำหนักเหมาะสมกับสรีระมือของคุณจะดีกว่า

เกมเมอร์ที่เป็นโปรมักจะแนะนำgaming mouse ที่มีน้ำหนักเบา เมาส์ที่มีหน้าตาปกติ ตรงไปตรงมา และไม่มีปุ่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้เล่นได้ไม่ถนัดgaming mouse ที่น้ำหนักเบากว่าจะไม่ทำให้ข้อมือล้า และยังขยับไปมาบนแผ่นรองเมาส์ได้อย่างคล่องแคล่ว เมาส์ที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 100 กรัม ถือว่าเป็นเมาส์ในอุดมคติสำหรับการแข่งขัน แต่คนที่นิยมเมาส์ที่มีน้ำหนักมากกว่า เพราะพอใจการเคลื่อนไหวของเมาส์ที่มีน้ำหนักหน่อยก็มีเช่นกัน

วิธีการทดสอบgaming mouse

จากที่ได้ทดสอบgaming mouse หลากหลายน้ำหนัก ตำแหน่งปุ่มกด และรูปร่าง คงต้องเรียนตามตรงเลยว่าปัจจัยเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคลมากๆ ส่วนที่ยากในการทดสอบgaming mouse คือการดูการเร่งความเร็ว การตอบสนองต่อการเคลื่อนไหว ความไม่แม่นยำ ความเร็วในการควบคุมที่กำลังดี แล้ววิเคราะห์ว่าแต่ละอย่างนั้นมีผลกับประสบการณ์การใช้เมาส์ของเราเองอย่างไรบ้าง

สำหรับในส่วนนี้ โปรแกรมจำพวก Mouse Tester จะได้เข้ามามีบทบาท โปรแกรมพวกนี้จะบอกถึงปัญหาของเมาส์ในทางเทคนิคได้นั่นเอง

ศัพท์เฉพาะของgaming mouse
Grip หมายถึง วิธีการที่คุณจับเมาส์ grips ที่พบได้มากที่สุดจะเป็นต่อไปนี้

CPI หรือ counts per inch, คือจำนวนครั้งที่เซนเซอร์ของเมาส์จะจับการเคลื่อนไหวบนพื้นผิวที่รองเมาส์ เช่น แผ่นรองเมาส์ ส่วนใหญ่ถูกเรียกว่า DPI ยิ่งค่า CPI ต่ำ ก็ยิ่งต้องขยับเมาส์ไกล หากต้องการให้เคอร์เซอร์บนหน้าจอขยับไปไกลด้วย

Jitter หรือ ความไม่แม่นยำของเซนเซอร์ในการจับพื้นผิวใต้เมาส์ อาการนี้มักเกิดกับการเคลื่อนเมาส์เร็วๆ หรือ DPI สูงๆ อาจทำให้เคอร์เซอร์โดดไปมา ความไม่แม่นยำของเมาส์แค่นิดเดียว อาจทำให้คุณพลาดเป้าในเกมยิงนัดสำคัญก็ได้

Acceleration หรือ การเร่งความเร็วเป็นข้อเสียที่กระฉ่อนที่สุดสำหรับgaming mouse เมื่อเมาส์เริ่มมีการเร่งความเร็ว อาจดูเหมือนไม่ใช่ปปัญหาใหญ่ แต่ในกรณีที่เราต้องการขยับเมาส์ช้า การมีปัจจัยที่ไม่แน่นอน และ คาดเดาไม่ได้แบบนี้ปรากฏออกมา ก็ทำให้หัวร้อนได้ไม่น้อยเหมือนกัน

IPS หรือ inches per second เป็นการวัดประสิทธิภาพของเซนเซอร์ของgaming mouse ตัวนั้นๆ ยิ่งเป็นเมาส์ที่มี ips สูง ก็จะยิ่งมีการตอบสนองที่ดีไม่ว่าจะเป็นกับการเคลื่อนไหวเร็วๆ หรือการเคลื่อนไหวที่ต้องใช้ความละเอียดมากเป็นพิเศษ โดยยังคงรักษาความแม่นยำไว้ได้

Lift-off distance หรือ LOD เป็นการพูดถึงความสูงของการยกเมาส์ ว่าสูงแค่ไหนก่อนซนเซอร์ของเมาส์จะหยุดจับการเคลื่อนไหว เกมเมอร์บางคนอาจจะต้องการgaming mouse ที่มี LOD สูงๆ เพราะต้องการเมาส์ที่มีความเซนซิทีฟ อีกทั้งยังชอบยกเมาส์เพื่อขยับตำแหน่งเมาส์บ่อยๆอีกด้วย จึงต้องการ LOD เพื่อไม่ให้ขาดตอน ขณะเลื่อนเมาส์  หาก LOD ต่ำ ในกรณีที่เมาส์ยกขึ้น เคอร์เซอร์จะไม่ขยับเลย

บทสรุป

สุดท้ายนี้ต้องบอกว่าแม้gaming mouse จะเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ต่อการเล่นเกมอย่างมหาศาลแต่มันเป็นเพียงตัวช่วยให้คุณแสดงฝีมือออกมาได้อย่างเต็มที่เท่านั้น หากไม่ได้พัฒนาฝีมือของตัวเองเลย ตัวช่วยตัวนี้ อาจช่วยอะไรไม่ได้มากนัก แม้จะมีตัวช่วยที่ดี แต่สิ่งสำคัญก็คือการฝึกฝนนั่นเอง Ufabet เว็บหลัก

Credit mixhistorys.com rest-review.com gomalwarebytes.com comthehill.com comperaichi.com

Credit By : Ufabet